CỒN TRONG MỸ PHẨM & NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 

 

Chào mọi người!

Nhiều thông tin sai lệch về alcohol trong việc chăm sóc da, có bạn vẫn dễ dàng tin rằng cồn không hề có hại và vẫn sử dụng các sản phẩm chứa lượng cồn rất cao để chăm sóc da hàng ngày. Trong rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra dùng cồn làm thành phần chính trong sản phẩm dưỡng da là một vấn đề đáng nghi ngại.

Bài viết không nhằm mục đích thuyết phục bạn từ bỏ tất cả sản phẩm chứa cồn nhưng những thông tin trong bài hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và nhận biết được alcohol dù nó được ẩn nấp bằng cách “chơi chữ” đứng ngay đầu bảng thành phần.

A/ ĐỊNH NGHĨA: “CỒN LÀ GÌ?”

Alcohol hay tiếng Việt là: cồn. Mọi người sẽ thường thấy cồn 70º hay cồn 90º bán ở các tiệm thuốc, cơ sở y tế, là dung dịch không màu dễ cháy. Rượu cũng là một loại cồn và cũng chia nồng độ như vậy. Trong hóa học hữu cơ, alcohol là những hóa chất có nhóm OH, có những chất hóa học tuy có nhóm OH nhưng không phải là alcohol.

Alcohol hay nôm na là rượu là cồn, tuy nhiên không phải loại rượu nào cũng uống được. Alcool Mesthylique (Methanol) có thể gây ra mù mắt, hay chết người. Alcohol Denat thường thấy trong mỹ phẩm với liều lượng quá nhiều cũng gây hại cho da.

B/ PHÂN LOẠI CỒN TỐT VÀ CỒN XẤU

Trước tiên ta cần làm rõ và phân biệt các loại alcohol, loại alcohol nào cần phải tránh.

I/ CỒN TỐT: EMOLLIENT ALCOHOLS (FATTY ALCOHOLS)

Rất rõ ràng, nhiều loại cồn được cho là có hiệu quả tốt với làn da, được gọi là: cồn béo, loại cồn này ít thậm chí không hề gây ra kích ứng với da mà đặc biệt có lợi cho da: giúp da mềm mịn, làm dịu và duy trì độ ẩm cần thiết. Đây là thành phần tốt cho da khô, da cực kỳ khô chỉ cần lượng thành phần nhỏ đã đủ làm dịu mềm da và giúp giữ các thành phần khác ổn định trong sản phẩm. Nhìn qua bảng thành phần của các loại mỹ phẩm, bạn dễ dàng phát hiện được loại cồn béo này những cái tên khác nhau như:

 • Cetyl Alcohol
 • Stearyl Alcohol
 • Cetearyl Alcohol
 • Arachidyl Alcohol
 • Lanolin Alcohol
 • Acetylated Lanolin Alcohol
 • Behenyl Alcohol
 • Myristyl Alcohol
II/ CỒN XẤU: SOLVENT ALCOHOLS (DRYING ALCOHOLS)

Điều đáng quan tâm khi thấy sự hiện diện của alcohol trong các sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm trang điểm, bạn sẽ nghe đến: cồn khô, loại cồn được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm, dễ dàng phát hiện ra nó dưới các tên như:

 • Alcohol: tên chung, vẫn chỉ các loại cồn khô – cồn xấu
 • Isopropyl Alcohol
 • SD Alcohol
 • Denatured Alcohol
 • Alcohol Denat
 • Ethanol
 • Methanol
 • Ethyl Alcohol
 • Methyl Alcohol
 • Polyvinyl Alcohol
 • Benzyl Alcohol

Những loại cồn khô bay hơi nhanh khiến da khô thoáng, cảm giác lỗ chân lông se lại, bởi vậy trở thành lựa chọn sử dụng cho bạn da dầu nhờn. Nhưng những lợi ích chóng vánh này lại để lại hậu quả lâu dài cho da.

Khi bạn nhìn thấy alcohol nằm trong số 6 thành phần đầu tiên trên nhãn sản phẩm, không có nhà sản xuất nào đề lên rằng chúng sẽ gây hại hay đem lại lợi ích ra sao. Đơn giản một điều, cồn khô gây hại cho bất kỳ làn da nào, nó khiến da khô, nhanh bào mòn, da mỏng dễ kích ứng, dễ viêm nhiễm, trong thời gian ngắn da được bào mòn bạn sẽ nhìn thấy da mịn màng tươi mới hơn, nhưng hậu quả về sau là mọi chức năng của da đều sẽ bị suy yếu.

Có thể bạn đã từng nghe, alcohol là một thành phần tốt giúp các thành phần khác như: retinol và vitamin C hấp thụ vào da một cách hiệu quả hơn. Đây là sự thật, alcohol giúp tăng cường sự hấp thụ các thành phần, nhưng quá trình làm việc của alcohol lại phá hủy bề mặt da, phá vỡ hàng rào bảo vệ da giúp làn da khỏe mạnh. Bạn nên tìm một phương pháp khác, có thể đưa các thành phần tốt vào trong da mà không làm tổn thương lớp bên ngoài, vì dùng alcohol để thúc đẩy da hấp thụ chất chung quy tác hại lâu dài nguy hiểm hơn hiệu quả tạm thời nhiều.

Theo Tiến sĩ Jetske Ultee, alcohol ngăn cản tiền vitamin A (beta-carotene và retinol) không cho chúng chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Điều này dẫn đến da bạn thiếu hụt các chất để duy trì sự trẻ trung của làn da. Điều này cũng giải thích vì sao người nghiện rượu già đi rất nhanh.

III/ CÁC LOẠI CỒN KHÁC

Một vài loại cồn không phổ biến và ít thấy, nhưng đôi khi vẫn phát hiện ra trong bảng thành phần mỹ phẩm, thường xuất hiện ở cuối bảng thành phần với liều lượng không nhiều nên không đáng quan tâm lắm.

 • Behenyl Alcohol
 • Batyl Alcohol
 • Decyl Alcohol
 • Lauryl Alcohol

C/ TÁC HẠI VÀ MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG CỒN KHÔ TRONG MỸ PHẨM

I/ TÁC HẠI CỦA CỒN ĐỐI VỚI LÀN DA

Cồn bay hơi rất nhanh nên làm khô da cho người sử dụng, đồng thời cũng làm tan chất dầu tự nhiên trên bề mặt da. Chất dầu tự nhiên trên bề mặt da rất cần thiết để ngăn sự bay hơi của nước trong da, duy trì độ ẩm cần thiết cho da và bảo vệ da khỏi hư tổn do các chất gây kích ứng. Sau khi làm bốc hơi chất dầu bảo vệ và lớp nước giữ ẩm của da, cồn làm cho da rất dễ bị thâm nhập do hàng rào cản bảo vệ da đã bị phá vỡ. Có thể bạn nghĩ điều này rất tốt cho các chất thâm nhập vào sâu da hơn, nhưng hãy nghĩ kỹ vì điều này sẽ khiến các hóa chất độc hại và thành phần bảo quản cũng thâm nhập sâu vào trong da, điều này chắc chắn bạn không hề mong muốn đâu.

Nếu bạn là da dầu nhờn, có thể hiệu quả tức thì của sản phẩm chứa alcohol khiến da khô thoáng, dẫn đến việc bạn ngộ nhận rằng nó tốt cho da. Sự trớ trêu của việc sử dụng sản phẩm có chứa cồn để kiểm soát làn da dầu hoàn toàn là sai lầm. Bạn phải hiểu khi lớp dầu tự nhiên trên da mất đi, da sẽ phải tiết lượng dầu ra nhiều hơn để cân bằng lại lượng dầu và nước trên da, tránh trường hợp thiếu hụt dầu khiến da mất nước, thiếu ẩm. Bởi vậy, khi sử dụng sản phẩm chứa cồn da sẽ khô thoáng tức thì nhưng hậu quả sau đó là dầu còn tiết ra nhiều hơn, gây ra bệnh da gà, lỗ chân lông to hơn nữa. Alcohol chỉ khiến tình trạng da bạn tệ hơn, tình trạng mụn nghiêm trọng hơn chứ không hề thuyên giảm.

II/ MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG CỒN KHÔ TRONG MỸ PHẨM

Sử dụng cồn khô mang lại nhiều lợi ích dưới góc độ của các nhà sản xuất. Nhờ đặc tính chống khuẩn và khử trùng hữu hiệu, nhiều hãng mỹ phẩm sử dụng thành phần này với mục đích bảo quản và tăng tuổi thọ sản phẩm.

Hơn nữa, cồn khô còn là một dung môi hoàn hảo giúp hòa tan các chất và ngăn ngừa sự kết tinh của thành phần. Khả năng này của cồn khô khiến kết cấu sản phẩm trở nên nhẹ hơn, đồng thời giúp các dưỡng chất quan trọng thấm nhanh và sâu hơn.

Các sản phẩm chứa cồn khô, điển hình là toner hay kem chống nắng, thường mang tính thẩm mỹ cao hơn nhờ khả năng làm se lỗ chân lông và giúp làm khô dầu trên bề mặt da. Chính vì vậy, bạn dầu thường hay sử dụng và có cảm tình với những sản phẩm chứa cồn khô do cảm giác khô thoáng và bề mặt da bớt bóng dầu.

D/ LỜI KHUYÊN – CẢNH BÁO

1. Tuy rằng cồn khô có hại cho da, nếu thấy cồn khô đứng trong 6 thành phần đầu tiên của bảng thành phần mỹ phẩm nên tránh. Tuy nhiên có những sản phẩm có cồn khô đứng thứ 5-6 trong bảng thành phần nhưng lại được bổ sung nhiều chất cấp ẩm, chống lão hóa vẫn có thể sử dụng bình thường. Điển hình như: Kem chống nắng Cle de peau UV Protection Cream SPF 50 PA++++ có Alcohol Denat đứng thứ 5 nhưng được bổ sung nhiều thành phần cấp và giữ ẩm, chống lão hóa nên da vẫn ẩm mượt.

2. Các bác sĩ da liễu tại Pháp vẫn kê cho bệnh nhân gặp vấn đề về da nhờn bị mụn dùng sản phẩm chứa Alcohol Denat đứng thứ 2 bảng thành phần nhưng bác sĩ sẽ kê theo đơn được dặn dò sử dụng thời gian hợp lý nên vẫn nghe và làm theo bác sĩ.

3. Các sản phẩm chứa cồn khô đứng thứ 01 bảng thành phần thì nồng độ rất cao, nồng độ cồn cao như vậy dẫn đến vỡ thành collagen của da, nên tránh những sản phảm như vậy.

4. Cách nhận biết nồng độ cồn trong sản phẩm sử dụng rất đơn giản, nếu cồn được liệt kê ở gần cuối chứng tỏ nồng độ cồn trong sản phẩm thấp. Nếu cồn xuất hiện trong 6 thành phần đầu tiên, có thể coi nồng độ cồn trong sản phẩm là cao.

5. Với những bạn da nhạy cảm, da cực kỳ nhạy cảm và có tiền sử kích ứng với cồn nên lựa chọn sản phẩm alcohol-free (hoàn toàn không chứa cồn) để sử dụng.

6. Tuy các loại cồn béo (fatty alcohols) có lợi cho da nhưng với liệu lượng nhiều, những loại cồn béo này có thể gây bít tắc lỗ chân lông gây ra mụn ẩn, mọi người cần lưu ý thêm khi lựa chọn sản phẩm. Ví dụ: Myristyl Alcohol và Lanolin Alcohol đều nằm trong bảng những thành phần dễ gây bít tắc lỗ chân, gây ra mụn ẩn.

E/ KẾT LUẬN

Nghiên cứu rõ ràng chỉ ra, alcohol gây hại cho lớp rào chắn của da, làm cạn kiệt các dưỡng chất quan trọng cần thiết của da, làm cho da dầu tồi tệ hơn, khiến da lão hóa nhanh hơn. Tuy nhiên, với những lưu ý trong bài viết về nồng độ cồn thích hợp và lời khuyên khi lựa chọn sản phẩm có chứa cồn Hải đã viết trên kia, mọi người nên xem cả các thành phần khác được bổ sung thêm trong bảng thành phần sản phẩm có điều chỉnh được tác hại của cồn gây ra hay không. Ví dụ: Glycerin là chất làm ẩm mềm da đứng thứ 2, Alcohol Denat đứng thứ 5 hoặc 6, sản phẩm vẫn có thể lựa chọn sử dụng bình thường.

Có thể lựa chọn sản phẩm thân thiện hơn, không chứa cồn để dưỡng da với những bạn da nhạy cảm hoặc kích ứng với cồn, hoặc không muốn chứa cồn trong sản phẩm dưỡng da của mình.

Bài viết kết thúc tại đây, nếu có thêm câu hỏi xung quanh thành phần alcohol trong mỹ phẩm, bạn có thể đặt câu hỏi cho Hải nhé!

Nếu yêu thích bài viết đừng quên LIKE và SHARE!

Hải chúc mọi người luôn THẬT ĐẸP <3

NGUỒN THAM KHẢO:

 • Paula’s Choice
 • Dr. Jetske Ultee – Research Physician Cosmetic Dermatology
 • Biochimica et Biophysica Acta, May 2012, pages 1,410-1,419
 • Experimental Dermatology, October 2009, pages 821-832
 • International Journal of Toxicology, Volume 27, 2008, Supplement pages 1-43
 • Đẹp Magazine

 

8 thoughts on “CỒN TRONG MỸ PHẨM & NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 1. Pingback: KHẮC PHỤC SKIN STRESS TRONG KỲ NGHỈ LỄ – Mịn Blogger

 2. Dương Thục Vy

  Chào bạn Hải,
  Đầu tiên mình rất cảm ơn về bài viết hữu ích của bạn.
  Hiện mình đang tìm kiếm một loại toner phù hợp cho da và có nghe mọi người khen và nhắc đến rất nhiều về sản phẩm Beauty Water của Son & Park, sau khi đọc bài viết của bạn mình có tìm hiểu về thành phần của sản phẩm này và thấy có thành phần alcohol denat đứng ở vị trí thứ 7 (họ viết thành hàng ngang và đặt dấu phẩy ở các thành phần nên mình đếm theo vị trí hàng ngang mỗi thành phần sau dấu phẩy) và một chất nữa là PEG-7 Caprilic Glycerides đứng ngay trước thành phần alcohol denat.
  Mình muốn hỏi nếu có thành phần như vậy, liệu chất cồn đó sẽ gây hại đến da của mình không? Và mình cũng hi vọng sớm nhận được bài review của bạn về sản phẩm này sẽ phù hợp với loại da như thế nào.
  Rất cảm ơn bạn và mình mong lời phản hồi từ bạn.
  Trân trọng,
  Thục Vy.

  Reply
 3. Tiểu My

  Mình đang dùng kem dưỡng của hanalabo advanced nourish có tp là HA,SHA,.. Nó là kem dưỡng rồi thì mình có cần mua kem dưỡng khác để khóa ẩm không cậu?

  Reply
 4. Tố Quỳnh

  Hi Hải,

  Đầu tiên Quỳnh cám ơn khi Hải chú ý đến comment này.
  Quỳnh bị tình trạng mụn nội tiết đã nhiều năm, dùng nhìu phương pháp chữa trị nhưng tình trạng mụn vẫn tái phát liên tục. Hiện tại những tháng gần đây mụn có dấu hiệu bùng phát nặng hơn trước nhiều. Quỳnh đang bắt đầu sử dụng retinol để điều trị. Tuy nhiên do tính chất công việc bắt buộc phải trang điểm mỗi ngày nên Q băn khoăn không biết có cách nào có thể vẫn duy trì makeup nhưng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình trị mụn không. Mong Hải giúp đỡ Quỳnh nhé. Hiện tại Quỳnh đang rất bế tắc và không biết nên giải quyết vấn đề này như thế nào.

  Cảm ơn Hải trước vì đã chịu khó đọc đến đây. Quỳnh sẽ rất vui nếu nhận được hồi âm từ Hải.

  Best regards,
  Tố Quỳnh.

  Reply
 5. Thanh Hương

  Chào Hải! Mình thấy Hải recommend kem chống nắng La roche posay anthelios XL Ultra light spf 50+ cho mọi người, tuy nhiên, khi đọc thành phần thì mình thấy alcohol denat đứng vị trí thứ 3, glycerin thứ 4. Da mình là da khô có dùng đc kem chống nắng này ko? Có sợ bị kích ứng ko? Với lại mình thấy thành phần có silica và dimethicone thì có gây bít tắc lỗ chân lông ko? Mong bạn giải đáp sớm giúp mình. Cảm ơn bạn!

  Reply
 6. Nguyệt Minh

  Bạn ơi mình sài mỹ phẫn có cồn lúc đầu thoa lên hơi nóng khoảng 5_10s thì hết. Vậy mình có tiếp tục sài nữa đc ko

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *