SAI LẦM TRONG ĐIỀU TRỊ MỤN ẨN?

1. Đừng bao giờ quên làm sạch

Có thời gian nghỉ vì dịch ở trong nhà gần như 24/7 nên mình không tẩy trang, chỉ đơn giản sáng – tối dùng sữa rửa mặt, trên nền da mịn trắng và bóng sờ không hề thấy có bất gì cảm giác cợn cợn của mụn ẩn nhưng khi mình tới viện da liễu chăm sóc da dưới ánh đèn trắng và kính hiển vi phóng đại bác sĩ vẫn nặn ra kín cả mu bàn tay nhân mụn bé li ti, mặc dù bác sĩ bảo có thể để tự đẩy nhưng hôm đó mình nghĩ là mình không có nhiều cho tới khi nặn xong chứng kiến mu bàn tay bác sĩ mới giật mình vì nó nhiều như vậy. Có nhiều khi cảm giác bàn tay hàng ngày sờ trên da cũng không phát hiện ra những nhân mụn ẩn này luôn, đều do việc lỗ chân lông bít tắc, làm sạch chưa đủ tốt khiến bã nhờn không thoát được ra ngoài mà nghẽn trong lỗ chân lông hình thành nhân mụn từ đó. Bí kíp đầu tiên: Đừng bao giờ quên double cleansing (nước tẩy trang – sữa rửa mặt).

2. Đừng bao giờ chọn sữa rửa mặt khiến da bạn bóng láng như chiếc đĩa sau khi được đánh bóng bằng nước rửa bát

Bây giờ thế kỷ 21, đừng tin vào mấy loại sữa rửa mặt khiến da sạch bong kin kít nữa. Một loại srm tốt cho da mụn sẽ có môi trường acid pH 4.5-5.5 để ngăn ngừa vi khuẩn gia tăng, ngoài yếu tố về độ pH hãy lựa chọn thành phần không chứa SLES và SLS để đảm bảo không bị harsh khiến da khó mà tự phục hồi, và càng tốt khi nó có bổ sung các thành phần làm dịu hoặc chống viêm. Gần đây mình có dùng Gel rửa mặt bí đao của Cocoon, chai sữa rửa giá thành vừa phải chăng 175K, làm sạch xong sờ da vẫn mịn màng, trong khi còn chứa cả Tea Tree Oil để tiêu diệt vi khuẩn P.acnes gây ra viêm nhiễm.

3. Nhất định phải có sản phẩm đặc trị với da gặp vấn đề về mụn ẩn

Mụn ẩn xuất hiện chủ yếu do chính các vấn đề về:

  • Rối loạn điều tiết tuyến bã
  • Da dày sừng
  • Tăng sinh vi khuẩn P.acnes quá mức

Việc điều trị mụn ẩn thực ra chỉ cần tập trung chính vào các điểm mấu chốt kia sẽ ra hiệu quả. Thành phần vàng trong điều trị mụn ẩn không thể bỏ qua là Salicylic Acid – long sừng, giảm bớt tình trạng dày sừng nang lông, Niacinamide – hay vitamin B3 ổn định và điều tiết sự hình thành của tuyến bã trong khi đó Niacinamide còn giúp ức chế Tyrosinase hạn chế được thâm và thâm đỏ sau viêm hiệu quả nữa. Nếu budget hạn chế nhưng vẫn muốn hiệu quả điều trị thấy được, cá nhân mình sẽ vote cho Tinh chất bí đao của Cocoon, công thức: 7% Niacinamide + 1.5% Salicylic Acid + Tinh chất bí đao + Tea Tree Oil, sản phẩm này dạng lỏng, mình dùng thấy nó không giống serum vì nó lỏng như toner thôi, thấm và ráo trên da vô cùng nhanh. Khi dùng sản phẩm này mình thấy một điều khá rõ rệt là mình giảm được việc lên mụn đầu đen và vùng da thâm đỏ hai má mình lại thấy được hiệu quả nhanh nhất. Rất nhiều bạn sẽ tò mò là sao mình review sp điều trị mụn ẩn lại nói về hiệu qủa giảm mụn đầu đen =)) Nhiều bạn vẫn tưởng mụn đầu đen xuất hiện do vấn đề làm sạch, nhưng thực ra nguyên nhân trực quan chủ yếu của mụn đầu đen do tăng tiết bã nhờn quá nhiều vùng mũi, và vùng này da cũng mất/hoặc thiếu nước do da mỏng bởi vậy mà tăng tiết bã càng nhiều khiến cho ách tắc thường xuyên, quá trình oxy hoá lại tiếp tục hình thành mụn đầu đen từ đó. Bởi vậy mà khi dùng Tinh chất bí đao mình thấy hiệu quả ngay sau tuần đầu tiên trong việc mũi bớt dầu và đỡ bị đen vùng mũi hẳn luôn. Ngoài ra các vùng da trên mặt sau khi nặn mụn để lại thâm cũng mờ thâm rất nhanh và giảm được tình trạng xuất hiện mụn mới.

4. Đừng bôi kem chống nắng nếu không tìm được một loại kem chống nắng thông thoáng da

Đây là tâm sự thật của mình rút từ kinh nghiệm bản thân. Thật sự khi điều trị mụn là hành trình vất vả xong bôi kem chống nắng bí da lại khiến mình thêm mụn mới, kiểu chưa chữa khỏi lại còn gia tăng thêm, nên có giai đoạn bị mụn mình còn không bôi kem chống nắng và lựa chọn chữa mụn trước rồi mới quay lại bôi kem chống nắng sau khi đã hết mụn thì đem lại hiệu quả điều trị cao hơn. Tuy nhiên có những bạn dễ tăng sắc tố thì nên lựa chọn nhé, có thể việc không bôi kem chống nắng sẽ khiến da các bạn sạm hơn do không che chắn kỹ.

5. Đừng ham chồng chéo các phương pháp điều trị

Đợt mình đi Bác sĩ, mình có chút thâm lâu năm mình hỏi bác sĩ:

– Em có dùng thêm sản phẩm điều trị thâm đồng thời trong lúc chữa mụn không ạ?

– Bác sĩ bảo: Không điều trị chồng chéo, chữa dứt điểm mụn trước!

Vậy đó các bạn!

Với những lời tâm sự nhỏ nhặt mình hy vọng mùa hè của các bạn sẽ thật vui và đỡ mụn hơn ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *