DA THIẾU NƯỚC HAY DA THIẾU ẨM CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Chai serum cấp nước giá thành hợp lý nhất mình yêu thích dạo gần đây – Dermedic Hydrain³ Hydrating Serum

Có nhiều bạn hay nói với mình: Anh ơi da em khô căng quá, em đang thiếu ẩm hay sao ạ?

Mình bảo: Em ơi tình trạng da em là thiếu mước nha, bù đủ nước vào, đừng nhiều ẩm quá lại thành bí.

Các bạn thường hay hiểu “cấp nước” là uống nhiều nước, nhưng thực ra cấp nước hay cấp ẩm đều như nhau nhé, đều cũng một nghĩa là bổ sung độ ẩm cho da. Nhưng mình gọi cấp nước để cho các bạn dễ phân biệt các sản phẩm mỏng nhẹ bổ sung chất hút/giữ ẩm, thay vì cấp ẩm bổ sung các chất khoá ẩm nặng về dầu.

Tất cả các sản phẩm dưỡng da dù đắt hay rẻ, hay tầm trung đều dựa trên nguyên lý về thành phần, và thành phần cấu thành tạo nên một sản phẩm dưỡng ẩm hay chăm sóc da đa phần đều sử dụng 03 nhóm hoạt chất: Humectant (chất hút ẩm), Emollient (chất làm mềm), Occlusive (chất khoá ẩm)

Humectant (chất hút ẩm)

Humectant (chất hút ẩm): thường thấy dễ nhất là các hoạt chất ngậm/hút nước như Hyaluronic Acid, Sodium Hyaluronate (muối HA), Glycerin, Sodium PCA… chúng còn được nhận diện dưới những cái tên khác như “hydrophilic” hay “water-loving” bởi chúng giúp hấp thụ và khuếch tán lượng nước trên da. Chắc chắn các bạn thường nghe HA có khả năng hút nước gấp 6 lần trọng lượng của nó rồi. Và sản phẩm cấp nước tốt chính là chứa đa dạng các thành phần hút/ngậm nước khác nhau ở nhiều dạng phân tử hoạc dùng các công nghệ xịn xò khác nhau, mục đích để khuếch tán lượng nước trên da chúng mình, và da hỗn hợp, da dầu, da có mụn thường được khuyên bôi những sản phẩm mỏng nhẹ cấp nước – hay chính là nên bổ sung những sản phẩm chứa nhiều Humectant nhá!

Trong điều kiện môi trường, nếu độ ẩm đủ cao, các sản phẩm này thậm chí có thể hút nước từ không khí. Nhưng trong môi trường khô, chúng có thể bị hút nước từ các lớp sâu hơn của lớp hạ bì vào lớp sừng. Vì vậy, trong điều kiện này, da có thể bị khô do ở trên lớp da trên cùng thường dễ dàng bay hơi hơn. Bởi vậy, chất hút ẩm thường được kết hợp với occlusive (chất khóa ẩm).

Ví dụ, trong điều kiện độ ẩm không khí thấp (như mùa Thu – Đông), sau khi sử dụng chất hút ẩm, bạn nên sử dụng thêm một lớp kem hoặc dầu chứa chất khóa ẩm để da không bị mất nước nhanh, bị khô.

Emollient (chất làm mềm)

Emollient (chất làm mềm): dễ nhận biết nhất chính là các thành phần Ceramide, Isohexadecan, Lanolin (mỡ cừu), Niacinamide (B3), Squalene… Các chất làm mềm hoạt động bằng cách lấp đầy các vết nứt giữa các tế bào để làm mịn bề mặt da. Các chất này sẽ mang đến cảm giác mềm mại và đàn hồi hơn, đồng thời tạo độ đặc cho các kem dưỡng ẩm. Đây là lý do tại sao các chất làm mềm thường được sử dụng cho da dễ bị kích thích, viêm hoặc phản ứng. Tuy nhiên, các emollient thường không lưu được trên da lâu và tính hiệu quả cũng tuỳ thuộc từng người. Thường các sản phẩm không hay chứa đơn lẻ mỗi Emollient mà hay kết hợp 02 nhóm chất Humectant + Emollient trở lên.

Occlusive (chất khoá ẩm)

Occlusive (chất khoá ẩm): dễ nhận biết nhất là các sản phẩm chứa thành phần: petrolatum (Mineral oil, petroleum jelly…), Silicone (Dimethicone), Lanolin (mỡ cừu)… và các loại dầu như: Castorl oil, Coconut oil, Olive oil… Các chất được xếp vào nhóm Occlusive có nhiệm vụ tạo ra lớp màng bên trên bề mặt da nhằm ngăn chặn tình trạng thất thoát độ ẩm và chất dinh dưỡng ra bên ngoài. Chất khóa ẩm tạo ra một lớp màng bên trên bề mặt da, ngăn chặn độ ẩm bị thoát ra. Đôi khi, chất này có thể khiến da bị cảm thấy nặng nề, gây bít tắc lỗ chân lông, tạo mụn. Bởi vậy da hỗn hợp, da dầu da có mụn nên lựa chọn các sản phẩm thật ít occlusive hoặc không cần có occlusive, chỉ có emollient.

Hà Nội hiện tại lại vào thu, tiết trời khô hanh và lượt tìm kiếm sản phẩm cấp ẩm căng bóng chắc là tăng cao nhất trong năm trong khoảng thời gian này. Với các sản phẩm giá thành quá cao mà chỉ đem lại mỗi hiệu quả cấp nước thường mọi người cũng không sẵn sàng chịu chi, ngay bản thân mình cũng vậy, cấp nước cấp ẩm thôi mà, cứ đúng nhiệm vụ vừa túi tiền là được.

Với làn da hỗn hợp, da dầu, da có mụn ở thời điểm này lượng dầu đã ít hơn hoặc đang bị nhiều dầu hơn do thiếu ẩm, kinh nghiệm cá nhân của mình là tìm một sản phẩm cấp ẩm đủ tốt để có thể dùng duy nhất một sản phẩm cho nhiệm vụ đó thôi như Serum vừa là tinh chất vừa như kem khoá luôn, còn với các làn da khô khi chuyển mùa thì dùng thêm tinh chất để bổ sung trước kem. Nhiều bạn đến bây giờ có khi không phân biệt được mình là da khô thiếu dầu hay da đổ dầu bị khô do thiếu ẩm đâu, điểm qua các dấu hiệu nhận biết một chút:

Da khô hay da dầu là gen di truyền, bẩm sinh rồi, còn da thiếu ẩm là tình trạng da, và tình trạng da có thể cải thiện thay đổi nếu như bạn biết cách, còn gen muốn thay đổi chỉ có cách đầu thai lại nhé!

Cứ nhắc tới dược mỹ phẩm mọi người đều nghĩ tới Pháp, nhưng thực ra toàn thị trường EU nước nào cũng sản xuất dược mỹ phẩm. Nổi bật nhất tại Đức là Eucerin, Pháp là Avene, và Ba Lan là Dermedic, đây đều là những hãng dược mỹ phẩm đứng đầu tại các quốc gia và đều phân phối rất nhiều quốc gia trên thế giới. Dermedic cũng sử dụng nguyên liệu nguồn nước khoáng nóng sâu 2000m với độ tinh khiết cao nhất.

Chai tinh chất cấp nước mình đang dùng đến từ thương hiệu DERMEDIC số 1 tại Ba Lan – Hydrain³ Hydrating Serum. Đây cũng là dòng sản phẩm best seller của thương hiệu này khắp toàn cầu luôn, đã thử mình phải thử dòng tốt nhất của hãng chứ 😀

Ấn tượng về chai DERMEDIC Hydrain³ Hydrating Serum này của mình lúc apply lên da là mát, siêu mát luôn, như vừa để từ tủ lạnh ra dù mình đang đẻ ngoài. Mùi dịu mát, mình cực kỳ ghét mỹ phẩm thơm nồng nặc, bạn nào theo dõi mình đều biết mình rất ghét skincare có mùi nồng hoặc hắc, quá thơm là mình đều sợ, sản phẩm này mùi rất dịu mát luôn, mình khá ưng.

Kết cấu dạng sữa lỏng thấm nhanh không nhờn rít

Bảng thành phần của chai serum cấp nước này được kết hợp hai nhóm: Humectant (chất hút ẩm) và Emollient (chất làm mềm) đúng như nhu cầu mà mình đang cần, vì da mình không bôi được ẩm quá, cứ ẩm quá là bí và tắc lỗ chân lông nổi mụn ngay.

  • Humectant (chất hút ẩm): Nước khoáng DERMEDIC phân tử nano, 15% Sodium Hyaluronate ( muối HA – phân tử nhỏ vừa của HA), Glycerin, Faex Extract, Propylene Glycol
  • Emollient (chất làm mềm): Dầu hạnh nhân, Vitamin E, Phytosqualan – Squalane

Mình hay gọi sản phẩm này vui vui là “sản phẩm bách hợp” có nghĩa là bạn muốn kết hợp kiểu gì cũng được muốn bôi như nào cũng được, muốn dùng kèm với bất kỳ sản phẩm nào cũng được, da nào dùng cũng được, ngay cả hãng cũng có gợi ý sử dụng để mọi người tham khảo:

Gợi ý từ hãng về cách kết hợp sản phẩm vào routine với nhiều tình trạng da

Trong bộ sản phẩm cấp nước của Dermedic còn có tẩy trang và kem dưỡng nữa. Tuy nhiên nhá, bạn nào da khô thì mình khuyên serum xong dùng kem, còn bạn nào da hỗn hợp như mình, buổi sáng mình chỉ: làm sạch rồi bôi serum xong kem chống nắng luôn, tối về thì: tẩy trang/srm xong serum là đi ngủ, từ ngày uống isotretinoin mình đơn giản lắm, bác sĩ cũng không cho mình bôi xoa nhiều sợ nghẽn lỗ chân lông ấy. Chai nước tẩy trang cùng dòng Hialuro này thích và mềm da lắm các bạn ơi, ngay cả Bioderma hồng cũng thua xa.

Không khen suông, mình xin tặng sản phẩm mình thích nhất cho các bạn đọc may mắn luôn. Giveaway dành riêng cho 03 bạn followers may mắn nhất. Các bạn chỉ cần:

  • Thả tim cho post này
  • Like fanpage nhãn hàng Dermedic (https://www.facebook.com/DermedicVN) và share page Dermedic Vietnam về trang cá nhân (ở chế độ công khai). 
  • Comment loại da của bạn để mình tặng quà phù hợp với da bạn. 

03 bạn may mắn sẽ nhận được phần quà là 1 chai nước tẩy trang Micellar Water 100ml + 2 gói sachet Hydrating Serum + mini size kem chống nắng.

Ngoài giveaway ra, hiện tại DERMEDIC đang có chương trình soi da miễn phí và tặng 2 gói sachet Hydrain Serum cho bất kì bạn nào đến cửa hàng The 1986 ở tất cả các chi nhánh HN và HCM.

Hy vọng những chia sẻ giúp đỡ được mọi người.

Chúc mọi người luôn MAY MẮN và THẬT ĐẸP <3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *